เทคโนโลยีบ้านสำเร็จรูป SCG

SCG PRECAST

ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป

บันไดคอนกรีตสำเร็จรูป

พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป

ถาดห้องน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

คานคอนกรีตสำเร็จรูป

ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปอื่นๆ

ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ

1

การผลิต

กระบวนการผลิต เป็นเทคโนโลยีการผลิตแบบ Automatic จากประเทศเยอรมันนี วางแผนและควบคุมกระบวนการผลิตทั้งหมดด้วยระบบ Master Computer “Unitechnik” รูปแบบการผลิตจะเป็นแบบ Circulating line ที่ pallet จะเคลื่อนตัวไปตาม station ต่างๆที่อยู่ในโรงงาน โดยการผลิตด้วยเทคโนโลยีระบบ Automatic นี้ จะช่วยลดปัญหาความผิดพลาดที่เกิดจากแรงงานคน และความบกพร่องของอุปกรณ์หล่อทำให้ได้ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ มีความถูกต้อง แม่นยำทั้งในเรื่องขนาดตำแหน่งของช่องเปิดและวัสดุฝังต่างๆ รวมทั้งได้ผิวคอนกรีตที่เรียบเนียนสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ชิ้นงานทุกชิ้นได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนออกจากโรงงาน

Microsite Precast 2 10

เครื่องจักรที่สำคัญในกระบวนการผลิต

  1. PALLET
  2. AUTOMATIC PLOTTER ROBOT
  3. AUTOMATIC SHUTTERING ROBOT
  4. AUTOMATIC WIREMESH MACHINE
  5. CONCRETE SPREADER
  6. TROWELLING MACHINE
  7. CURING CHAMBER
  8. TILTING TABLE
2

ซอฟต์แวร์

ด้านวิศวกรรมออกแบบ Precast concrete system ได้รับการออกแบบและวิเคราะห์โครงสร้างโดยทีมวิศวกรที่มีความรู้และความชำนาญ ใช้โปรแกรม BIM แสดงผลในรูปแบบโครงสร้างสามมิติ ซึ่งให้ความรวดเร็ว แม่นยำ และถูกต้องตามหลักวิศวกรรม โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ACI 318-08 นอกจากนั้นยังเชื่อมต่อเข้ากับ ระบบการผลิตและการจัดส่งสินค้า เพื่อให้งานบริหารโครงการมีประสิทธิภาพสูงสุด

3

การบริหารโครงการ

ทีมงานติดตั้งมีประสบการณ์ในการติดตั้งงาน Precast Concrete ทั้งบ้านและอาคารโดยทีมงานได้ผ่านการอบรม งานติดตั้ง และ ความปลอดภัยในการทำงานตามมาตรฐานของ SCG Building Tech Training Center และยังมีระบบการตรวจสอบคุณภาพงานตามมาตรฐาน SCG อีกด้วย

Microsite Precast 2 16
Microsite Precast 2 17
4

ระบบป้องกันการรั่วซึม

ระบบป้องกันการรั่วซึม จาก SCG Building Tech เป็นระบบ Double Protection ที่มีการใช้วัสดุอุดรอยต่อป้องกัน 2 ชั้น

Microsite Precast 2 19

CONNECTING MATERIAL

แผ่นผนังฝัง Wireloop หรือวัสดุเชื่อมที่เป็น Galvanized Steel ที่ออกแบบและผลิตตามมาตรฐานยุโรป มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการกัดกร่อนจากสนิม ลดปัญหาการแตกหักเสียหายจากการงัด หรือ ดึงอุปกรณ์ และสะดวกรวดเร็วในการติดตั้งหน้างาน

Microsite Precast 2 20

SCG NON-SHRINK GROUT

คิดค้นและพัฒนา โดย บ.สยามวิจัยและนวัตกรรม เป็นมอร์ต้าสำเร็จรูป ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่เหนือกว่าวัสดุในท้องตลาดทั่วไป โดยมีการไหลตัวดีมาก สามารถไหลลื่นเข้าไปตามแบบ ที่แคบๆหรือมีความลึกได้ดี มีการหดตัวต่ำกว่า Non-Shrink ทั่วไป และแข็งแกร่งยึดเกาะกับโครงสร้างได้ดี จึงไม่แตกร้าว นอกจากนั้นยังมีค่าความทึบน้ำสูง ซึ่งทำให้น้ำซึมผ่านได้ยาก

Microsite Precast 2 21

MODIFIED SILICONE

SCG คัดสรร และ เลือกใช้วัสดุ Sealant ชนิด Modified silicone แทนการใช้ PU ซึ่งนิยมใช้กันทั่วไป เนื่องจากพบว่ามีคุณสมบัติที่ดีกว่าหลายด้าน ทั้งในเรื่องส่วนผสมที่ไม่มีสารพิษอันตรายในกลุ่มไซยาไนด์ และจะไม่ปล่อยแก๊สพิษในกรณีไฟไหม้ นอกจากนั้น ยังทนทานต่อแดดมากกว่า ยึดเกาะกับผิววัสดุได้ดีกว่า และมีการหดตัวต่ำกว่า

Microsite Precast 2 22